Đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách

Tại Trung Quốc nói riêng và nhiều nước khác nói chung trong đó có Việt Nam đều đưa ra khuyến cáo với người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.
 
Ngay cả khi đã chọn đúng loại khẩu trang nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng cách để đem lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. WHO đưa ra cảnh báo: "Trên thực tế sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm thay vì giảm bớt nguy cơ. Nếu phải sử dụng khẩu trang, cần phải được tập huấn cách sử dụng đúng thiết bị này".
New York Times dẫn lời các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho hay, khẩu trang che mũi và miệng có thể giúp ngăn sự phát tán bệnh, nếu được đeo đúng cách và dùng thường xuyên.
Về mặt khoa học, còn nhiều tranh cãi về công dụng phòng bệnh của các loại khẩu trang. Hầu hết các nghiên cứu chất lượng nhất đều khẳng định khẩu trang có tác dụng phòng bệnh hiệu quả trong môi trường y tế, tức là bảo vệ nhân viên y tế khỏi lây bệnh từ bệnh nhân.

Còn trong thực tế, khả năng phòng bệnh của khẩu trang phụ thuộc nhiều vào cách mà bạn sử dụng như thế nào. Tiến sĩ Julie Vaishampayan, chủ tịch hội đồng Sức Khỏe cộng đồng của Hội Bệnh Truyền nhiễm Mỹ lo ngại: "Khẩu trang không được thiết kế vừa khít vào khuôn mặt hay dán kín, vẫn sẽ có khoảng trống xung quanh miệng, do vậy “bạn có thể không lọc toàn bộ không khí hít vào”. Nhiều người thậm chí có thói quen thò tay dưới khẩu trang để gãi mặt hay xoa mũi hay mỗi khi nghe điện thoại lại tháo khẩu trang ra... càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
Chia sẻ với Huffington Post, nhà nghiên cứu Sandrine Belouzard làm việc tại Trung tâm Nhiễm trùng và miễn dịch Lille (Pháp) cho rằng khẩu trang không có khả năng bảo vệ lây nhiễm và phòng bệnh hiệu quả tuyệt đối 100% nhưng việc sử dụng chúng là rất cần thiết.

Trái lại, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm ở Trung tâm An ninh Sức khỏe của Đại học John Hopkins, nói với New York Times rằng, khẩu trang vẫn sẽ chặn được hầu hết các hạt dạng lỏng nhỏ từ đường hô hấp của người khác khi họ hắt hơi và ho và ngăn không cho chúng đi vào miệng người bệnh.
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho hay, người dân cần mang khẩu trang vừa vặn, có thể che kín được cả miệng và mũi. Không nên đeo khẩu trang chỉ để che miệng hoặc che mũi rồi thỉnh thoảng kéo xuống cằm để cười nói sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả phòng bệnh.